อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีภาวะผมร่วง
1. อาหารที่มีไขมันสูง
และเป็นอาหารที่มีไขมันจากสัตว์เป็นหลัก เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะไปทำกระบวนการเพิ่มระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งสิ่งนี้มันมีปัจจัยในการส่งผลร้ายต่อรากผมโดยตรง ทำให้เส้นผมร่วงมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ทางญี่ปุ่นได้บริโภคเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน และอาหารที่มีไขมันของสัตว์ในปริมาณที่น้อย จึงทำให้พบภาวะของการผมหลุดร่วงน้อยในคนญี่ปุ่น แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันชาวญี่ปุ่นบริโภคไขมันจากสัตว์มากขึ้น จึงทำให้พบว่าชาวญี่ปุ่นมีภาวะศีรษะล้านเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจน
2. อาหารที่มีเกลือสูง
การที่เรารัปทานอาหารที่รสชาติเค็ม หรือมีเกลือเจือปนอยู่ในอาหารมากจนเกินจำนวนที่ร่างกายต้องการ และอาหารเหล่านั้นก็ได้แก่ ผลไม้ดอง หรือผักดอง ทำให้ความดันในโลหิตสูงขึ้น และปัญหาที่ตามมาคือ เส้นเลือดนั้นหดตัว ทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงที่รากผมได้น้อย
3. คาเฟอีน
คาเฟอีน ในเครื่องดื่มอย่างเช่น ชา กาแฟ หรือแม้กระทั้งที่เจืออยู่ในเครื่องดื่มน้ำอัดลมสีดำ การบริโภคที่มากเกินไปก็อาจทำให้เส้นเลือดนั่นหดตัวได้เช่นกัน
4. ผงชูรส (Monosodium Glutamate)
เป็นสารเคมีสกัดที่ทำให้เจริญอาหาร และผลข้างเคียงของการเจริญอาหาร คือ น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น และสิ่งที่ตามมา คือ ก่อเกิดปัญหาสุขภาพอย่างร้ายแรง ผงชูรสมีผลกระทบโดยตรงต่อกระบวนการดูซึมวิตามินต่างๆ เข้าสู่กระแสเลือด โดยเฉพาะวิตามิน B6 ซึ่งมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยตรง ผู้ที่นิยมการกินอาหารที่ปรุงโดยใช้ผงชูรสบ่อย ๆ จะทำให้ขาดวิตามิน B6 และสิ่งที่ตามมาคือจะทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมนั้นช้าลง
5. แอลกอฮอล์
เช่น เหล้า เบียร์ และบุหรี่ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดหดตัว และแข็งตัวมากขึ้น เป็นผลทำให้เกิดการแก่เร็ว และเส้นผมก็จะเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ
สิ่งเหล่านี้เป็นของที่อยู่ใกล้ตัวพวกเรามาก ๆ และบางครั้งก็อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้หมด แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ ควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะและไม่เป็นผลกระทบมากจนเกินไป การปรุงอาหารเองเป็นสิ่งที่ดี และปลอดภัยทั้งสุขภาพร่างกายภายในและสภาพร่างกายภายนอกด้วยค่ะ